QUÁ TRÍNH CRACKING XÚC TÁCHoạt tính cracking của các hydrocacbon giảm dần theo thứ tự sau:
Olefin > Ankyl Aromatic > Ankyl naphten, isoparafin> n-parafin, naphten>> nhân thơm. Tốc độ cracking tăng khi số nguyên tử cacbon tăng, độ phân nhánh tăng. Phản ứng isomer hoá:Thường xảy ra trước phản ứng cracking. Nhưng sau cracking quá trình ít xảy ra do thời gian lưu trong bình FCC ngắn và mạch ngắn lên cản trở quá trình isomer hoá.
- Các parafin mạch dài và olefin luôn luôn isomer hóa trước khi cracking .
- Sự cracking ( phần lớn ) ở giữa mạch hoặc tại vị trí trên 3 nguyên tử cacbon tính từ đầu mạch.
- Các ankyl gắn trên nhân thơm sẽ bị cắt sát vòng , nhánh ankyl gắn trên vòng naphten sẽ cắt tại vị trí 3 nguyên tử cacbon tính từ đầu mạch .
Nguyên liệu cho quá trình cracking xúc tác thường có khỏang nhiệt độ sôi từ 300-500oC, có thể từ các nguồn như sau:
− Phân đọan cất chưng cất khí quyển của dầu thô, khỏang sôi: 380-410oC
− Phân đọan cất chưng cất chân không của dầu thô, khỏang sôi:380- 550oC
− Phần cất từ quá trình Coking của dầu thô
− DAO (cặn chân không deasphaltene) (550oC)
− Cặn chưng cất khí quyển ( > 380oC) của vài lọai dầu thô
Xem Thêm :......................
Tải về: Click tải về