Đồ án Tổng quan về cây cà phê và các sản phẩm
Tạo hạt (agglomeration)
Mục đích công nghệ: hoàn thiện
Khi sấy dịch cà phê cô đặc theo phương pháp sấy phun, sản phẩm thu được thường rất mịn. Hạt bột mịn thường khó hòa tan. Do đó sau quá trình sấy phun, hạt bột cà phê được tạo hạt, làm cho kích thước hạt tăng lên bằng cách kết hợp các hạt nhỏ lại với nhau.
Các biến đổi của nguyên liệu
Trong quá trình tạo hạt, biến đổi quan trọng nhất là hiện tượng hấp phụ ẩm và sự tương tác bề mặt của các hạt nhỏ. Khi đó, sẽ diễn ra quá trình hydrate hóa của các cấu tử ở bề mặt hạt. Các cấu tử đã hydrate hóa ở bề mặt giữa các hạt sẽ tương tác với nhau làm cho các hạt liên kết với nhau. Lực liên kết chủ yếu là tương tác Van der Waals hoặc lien kết hydro. Các khối hạt sau khi hình thành sẽ được sấy khô trở lại với độ ẩm theo yêu cầu của sản phẩm.
Phương pháp thực hiện
Quá trình tạo hạt cà phê hòa tan được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn làm ẩm tạo hạt và giai đoạn sấy hoàn thiện.
Quá trình làm ẩm tạo hạt có thể thực hiện bằng 2 phương pháp. Phương pháp thứ nhất là tạo hạt trong buồng tạo hạt có cấu tạo tương tụ như buồng sấy phun. Khác biệt là thay tác nhân sấy bằng không khí ẩm, có thể bổ sung hương cà phê thu được từ quá trình tách hương và thay cơ cấu phun sương bằng cơ cấu thổi hạt. Phương pháp thứ 2 là tạo hạt trong thiết bị tầng sôi.
Click tải về